AHU LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA AHU.

1. AHU LÀ GÌ?

AHU (viết tắt là Air Handling Unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí thường được dùng trong hệ thống HVAC. 

2. AHU DÙNG ĐỂ LÀM GÌ? TÁC DỤNG CỦA AHU.

AHU thường được kết nối với hệ thống HVAC. Công nghệ này được ứng dụng trong hầu hết các ngành Công nghiệp sản xuất yêu cầu độ sạch cao như dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện tử, vi điện tử, bán dẫn,…vv. Hiện nay, AHU còn được lắp đặt tại rất nhiều tòa nhà Thương mại, các khách sạn cao cấp,…vv.     

 

3. CẤU TẠO CỦA AHU.

AHU thường được lắp ghép từ nhiều module như sau: Buồng hoà trộn, Bộ lọc bụi, dàn trao đổi nhiệt và hộp quạt. Trên buồng hoà trộn có 02 cửa gắn van điều chỉnh, một cửa lấy gió tươi, một cửa nối với đường hồi gió.

Bộ lọc buị thường sử dụng nhiều kiểu lọc như sợi tổng hợp có thể là kiểu gấp nếp hoặc thiết kế kiểu túi vải (lọc túi).

AHU được thiết kế để phù hợp với mỗi công trình khác nhau, nhưng tất cả các loại AHU đều có một cấu tạo chung bao gồm:

- Quạt gió

- Dàn gia nhiệt (Heater)

- Dàn lạnh

- Bộ lọc khí

- Vỏ bảo vệ

4. AHU HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bản chất AHU vốn là dàn trao đổi nhiệt để xử lý nhiệt ẩm không khí. Không khí đi qua AHU sẽ được xử lý để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bằng các nguyên lý nhiệt học.

4.1, Quá trình hoạt động của AHU:
Nước lạnh chuyển động bên trong cụm ống trao đổi nhiệt, không khí chuyển động ngang qua bên ngoài, không khí được làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới các phòng, các khu vực. Quạt AHU thường là quạt ly tâm dẫn động bằng đai.
4.2, Nguyên lý hoạt động của AHU: Khi nhiệt độ trong phòng, hoặc khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh luồng khí tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đó thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại, dòng nước lạnh chảy qua đường bypass để về chiller. Trong khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc, thường là lọc thô và lọc túi (Nên thường xuyên vệ sinh). Trường hợp cần độ sạch cao hơn thì sử dụng thêm cả lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh, sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn, cuối cùng không khí lạnh được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng, hoặc khu vực sử dụng điều hoà.

Nhiệt độ không khí đầu ra được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở hầu hết các AHU không hẳn chính xác tuyệt đối, các AHU chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Còn để xử lý độ ẩm chính xác thì người ta thường lắp thêm các FCU tại từng khu vực.

AHU có 2 dạng: Loại đặt nằm ngang và đặt thẳng đứng. Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt mà ta có thể chọn loại thích hợp. Khi đặt nền, chọn loại đặt đứng, khi gá lắp lên trần, chọn loại nằm ngang.

Trên hình là hình dạng bên ngoài của AHU kiểu đặt đứng.

Trên đây là thông tin đầy đủ nhất về AHU được sưu tầm và tổng hợp bởi VCS.

Như vậy, có thể hiểu AHU đơn giản là dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh luồng không khí đi qua bằng hệ thống quạt gió, dàn gia nhiệt (heater) và dàn lạnh để cấp lạnh cho một phòng, hoặc một khu vực.

 

Share :

Bình luận

 • avatar

  Văn Nam
  bài viết hay ecoair.vn
 • avatar

  QGWLE0HNL983QINWXF www.yahoo.com Weatherly
  Hi! Please tell me the number of your office, I will come to you tomorrow. QGWLE0HNL983QINWXF www.yahoo.com
 • avatar

  lDD11cJDbiROPO7nq
  2eGWthC8lJ94TOAqiodm7PCQupkyLkzFv5ePnhMNvWekcYA1YGQ8G
 • avatar

  bespFcOJVZfPIvbYCp
  F6zuwPvUo2VP7vBGq7Kgu8kxtTjs6VeV1jhYZ6GJDnhebI4bjsRSrlVdlLvCTjuoVyJc4cZ5BqWtMK7lLS227nltwOeuuHojPWZhJt6gj10oqQXvF7VVl
 • avatar

  agreems
  pdf accessed 2020-03-23 Garland S, Barg FK, Cakouros B, Gehrman P, DuHamel KN, Mao JJ. does tamoxifen cause joint pain Though the risk is manageable, these drugs are potent and can lead to adverse effects.

Viết bình luận