Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng màng lọc Hepa

Màng lọc Hepa là gì, cấu tạo, cách thức loại bỏ bụi bẩn kích thước lớn đến các hạt bụi siêu mịn luôn là niềm băn khoăn với bất kỳ ai khi mới tìm hiểu về Màng lọc Hepa (Hepa filter) cho hệ thống không khí tại các nhà máy ở khu công nghiệp. Một thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý không khí ô nhiễm hiện nay.

Màng lọc Hepa là gì? Công dụng của Màng lọc Hepa.

HEPA được viết tắt của cụm từ  High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu xuất cao), màng lọc hepa bao gồm những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm sản xuất chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Các sợi tổng hợp được sử dụng để sản xuất loại màng này, khi liên kết lại chúng tạo ra một lớp giúp màng lọc hepa lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc…có đường kính >0,3 µm (micromet). Mà như vậy hạt bụi PM2.5 (2,5 micromet) còn lớn hơn nhiều so với PM0.3

 

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Queensland (thành phố Brisbane, nước Úc), màng lọc Hepa đúng nghĩa, hoàn chỉnh sẽ loại bỏ được 99,9% những tạp chất có trong không khí…. Và tiêu chuẩn để được gọi là màng lọc hepa là chúng phải giữ được tất cả những hạt nhỏ đến 0,3 µm bay lơ lửng trogn không khí. Tức là đường kính nhỏ đến PM 0.3

Được ra đời từ năm 1940 tại Mỹ với mục đích ban đầu là lọc bụi phóng xạ từ các vụ thử bom nguyên tử, trải qua quá trình dài liên tục cải tiến công nghệ, phát triển đến ngày nay màng lọc Hepa đạt được một bước tiết xa vượt bậc trong ứng dụng lọc sạch bầu không khí. Và trong tương lai lâu dài, đây vẫn luôn là công cụ quan trọng giúp chúng ta có được bầu không khí trong lành hơn trong phòng.

Với những công dụng rất ữu ích như trên, màng lọc Hepa đang được con người ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực làm sạch không khí. Nó được lắp trên hầu hết các Máy lọc không khí, hệ thống lọc không khí công nghiệp và trở thành bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ chiếc Máy lọc không khí dân dụng hay Hệ thống lọc không khí công nghiệp nào.

Ở Việt Nam chúng ta, nhất là ở hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh với thông số được nghi nhận vào tháng 10 năm 2016, ô nhiễm không khí bởi hạt bụi PM2.5 chỉ đứng sau thàn phố Bắc Kinh thủ đô của Trung Quốc thì Màng lọc Hepa sẽ không thể là vật dụng xa lạ vứi chúng ta trong thời gian sắp tới.

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của màng lọc Hepa

Chính vì có sự liên kết giữa các sợi vật liệu tổng hợp ở mức rất nhỏ mà màng lọc Hepa có thể ngăn cản được những hạt rất nhỏ đi qua. Có thể kể tới như các loại nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa, các hạt bụi siêu mịn nhỏ đến 0,3 micromet (µm), (1 µm = 0,001mm, hay 1mm = 1000 µm). Như vậy loại hạt bụi siêu mịn rất nguy hiểm bây giờ là PM2.5 (ký hiệu 2,5 µm) đều bị màng lọc Hepa này giữ lại.

Hiện nay loại màng lọc hữu ích này được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghiệp, y tế, hàng hải, thí nghiệm….và đặc biệt là trong các không gian có con người sinh sống. Ta có thể kể đến những nơi được lắp đặt màng lọc Hepa: Trên ô tô, trong bệnh viện, phòng thí nghiệm, nơi cần bảo quản thực phẩm tươi sống và thiết bị ngành y tế, tàu vận tải biển…và đặc biệt lắp nhiều trên các loại máy lọc không khí, hệ thống lọc không khí công nghiệp.

Với việc ứng dụng quá rộng rãi nên đôi khi Màng lọc hepa còn được gọi với nhiều tên là Màng lọc bụi bẩn, màng lọc bụi phòng sạch, màng lọc cho bệnh viện, màng lọc bụi chuyên phòng thí nghiệm hay còn được gọi phổ biến là Màng lọc máy lọc không khí, màng lọc cho hệ thống lọc không khí công nghiệp.

            

      

 

Nơi bán màng lọc Hepa

Để được lựa chọn đúng chất lượng sản phẩm, giá cả phải chăng cũng như được tư vấn miễn phí đúng với yêu cầu sản phẩm. Vui lòng liên hệ theo thông tin:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KĨ THUẬT XÂY LẮP VIỆT NAM

Trụ sở chính: P904, Tòa nhà Cotana Group, Lô CC5A,

Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Website: vcs.vn

Share :

Viết bình luận