Loại khẩu trang nào phòng chống được virus corona?

Đeo khẩu trang có loại bỏ được virus không? Loại khẩu trang nào có thể loại bỏ được virus?
Trên đây là những câu hỏi nằm trong top được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần qua. Hãy cùng VCS chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

Trên thị trường hiện nay, các loại khẩu trang cao cấp được đánh giá là "Xịn" nhất cũng hoàn toàn không thể lọc và loại bỏ được virus. Thế nhưng trên internet những ngày qua lại tràn ngập các bài viết đánh vào tâm lý người tìm kiếm bằng các ngôn từ dễ gây hiểu nhầm. Có nhiều người tiêu dùng hiểu đơn giản rằng mua khẩu trang loại đắt tiền có thể phòng chống được virus cúm, nhưng thực tế thì lại không như vậy.

Có rất nhiều đại lý bán lẻ, hộ kinh doanh cá nhân, doanh nghiệp, các fanpage Facebook ra sức quảng cáo các dòng khẩu trang N95, N99, KF80, KF94, KF99,... có khả năng loại bỏ được virus. Điều này có chính xác hay không? Tất nhiên câu trả lời là không. Và bất ngờ hơn nữa, khả năng lọc virus là như nhau.

Các loại khẩu trang N95, N99, KF80, KF94, KF99,... được quảng cáo, đồn thổi là ngăn được vi khuẩn, virus, bảo vệ tuyệt đối. Nhưng thực chất các loại khẩu trang, mặt nạ phòng độc chỉ có thể ngăn bụi mịn, bụi cực mịn với đường kính lỗ lọc từ 0.3 micron - 0.5 micron. Các thông số N95, N99, KF80, KF94, KF99,... thực chất chỉ là hiệu suất lọc bụi mịn ở mức độ 80, 94, 95, 99%.

Bây giờ chúng ta hãy cùng phân tích một chút về chủng corona virus nhé:
Virus Corona các chủng cũ và mới đều có cấu tạo giống như mọi chủng loại virus khác, bao gồm hai thành phần cơ bản là Lõi (acid nucleic - là 1 đoạn mã thông tin di truyền, có thể hiểu như 1 dạng mã hóa) và Vỏ (Protein - là 1 lớp bảo vệ bên ngoài được gọi là capsid) vì thế cấu tạo của chúng vô cùng nhỏ, và nó nhỏ ở cấp độ nanomet. 
Điều kiện tồn tại của virus phụ thuộc vào lớp vỏ trên khi nó ở bên trong tế bào, và cấu tạo của chúng thay đổi 1 chút khi ra khỏi các tế bào (có thêm 1 lớp vỏ lipid)

Với cấu tạo như trên, có thể thấy virus là một dạng sống có cấu tạo đơn giản hơn cả một tế bào, và kích thước của chúng vô cùng nhỏ. Xem xét kích thước của chủng virus corona mới (hay còn gọi là nCoV) chỉ có kích thước cỡ khoảng 100 nanomet, tức là còn nhỏ hơn cả những hạt bụi siêu mịn. Với kích thước như trên thì hiện nay, chưa có một vật liệu lọc nào có kích thước lỗ đủ nhỏ để giữ lại chúng.

Đó chính là lý do vì sao mà các loại mặt nạ phòng độc và khẩu trang y tế đều có tác dụng như nhau.

Hiện nay trên mạng xã hội, có rất nhiều tài khoản cá nhân và fanpage đăng bán khẩu trang với các nội dung tâng bốc sản phẩm lên quá mức, thậm chí nhiều tài khoản cá nhân còn đăng khẩu trang có tác dụng lọc khuẩn và lọc virus. Đó là những thông tin sai sự thật.

Trên thực tế, chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế loại 3 lớp có chống ẩm là đã đủ để ngăn ngừa các dịch cơ thể bắn ra từ người khi ho, hắt hơi, nói chuyện... Vì thế, Tổ chức Y tế thế giới WHO và các bác sĩ thường hướng dẫn mọi người sử dụng khẩu trang y tế 3 lớp thông thường để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo. Nhưng hiện nay, do nhu cầu sử dụng cao của các cơ quan kiểm soát dịch bệnh và các bệnh viện, Bộ Y Tế khuyên người dân chuyển sang sử dụng khẩu trang vải thông thường để tránh lãng phí. Và thực sự đúng là khẩu trang vải thông thường cũng có thể ngăn được các giọt bắn nhỏ li ti trong không khí. Vì thế, trong thời điểm này; Mỗi người dân hãy ý thức tiết kiệm bằng cách sử dụng khẩu trang vải để tránh lãng phí, dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế.

Ngoài ra, biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa dịch cúm của bất kỳ chủng virus nào chính là tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hãy nâng cao sức đề kháng bằng các biện pháp tập thể dục, ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ để sức khỏe luôn được đảm bảo. Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc ở chỗ đông người trong thời điểm dịch bùng phát. Khi ra ngoài đeo khẩu trang đúng cách (Xem hướng dẫn bên dưới đây)

Share :

Viết bình luận