Air Shower là gì? Chức năng của AirShower - Buồng tắm khí

1. AIR SHOWER LÀ GÌ? BUỒNG TẮM KHÍ LÀ GÌ?

Air Shower là buồng tắm khí (Còn được gọi là phòng tắm khí, buồng thổi khí) hay có tên gọi đầy đủ là Buồng thổi bụi trung gian, thường được lắp đặt ở giữa phòng sạch và phòng khác hoặc giữa phòng sạch với các khu vực bên ngoài nhằm mục đích loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất,...vv ở bên ngoài khi có người ra vào phòng sạch. Buồng tắm khí còn hỗ trợ việc kiểm soát được số lượng người ra vào phòng sạch, đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch

Hình ảnh 1 buồng thổi khí lớn

2. Thiết kế của Buồng tắm khí, buồng thổi khí

Buồng tắm khí thường được thiết kế bằng tôn tráng kẽm sơn tĩnh điện hoặc inox, được sơn phủ một lớp chống ăn mòn. Các ống phun khí sẽ được thiết kế điều chỉnh hướng và thường là chất liệu thép không gỉ. Khung cửa thường được làm bằng nhôm, gắn thêm đèn báo hiệu. Các nút bấm dừng khẩn cấp thường được thiết kế nằm phía 2 bên buồng tủ với công tắc cầu chì tiện lợi ở trong khoang. Hệ thống này khi được ngắt khẩn cấp sẽ kích hoạt chế độ mở các cửa ngay lập tức. Ngoài ra, các buồng tắm lạnh còn được lắp thêm đèn tín hiệu để dễ dàng cho công việc điều chỉnh và kiểm soát số lượng người ra vào. Các buồng tắm tiêu chuẩn sẽ phải đảm bảo bộ máy khuếch tán và máy hút ly tâm hoạt động đúng chu trình của nó tại mỗi thời điểm theo số lượng người ra vào. Điều này sẽ quyết định việc thanh tẩy hoàn toàn các tạp chất, bụi bẩn,...vv dính trên người - Đồng thời đảm bảo đến mức tuyệt đối cho các quá trình hoạt động bên trong phòng sạch.

Hình ảnh cấu tạo và các bộ phận của Air Shower

Các Bộ phận quan trọng trong hệ thống của một Air Shower (Buồng tắm khí)

Bộ phận lọc: Các tấm lọc thô sẽ được lắp phía trước các tấm lọc tinh và lọc HEPA để đảm bảo loại bỏ 85% bụi bẩn và tạp chất trước khi đưa dòng khí qua để đảm bảo hiệu năng lọc (lên tới 99,97%) nhằm loại bỏ các hạt ở kích cỡ nhỏ tới 0,3 micromet.

3. Cách hoạt động của Air Shower. Buồng tắm khí hoạt động như thế nào?

 Buồng tắm khí có nhiệm vụ loại bỏ mọi nguồn ô nhiễm bao gồm bụi bẩn, tạp chất, nấm mốc, bào tử, khói bụi,...vv và các hạt trong không khí. Vì vậy nguyên lý hoạt động của nó tập trung vào việc tạo luồng khí sạch với tốc độ cao, tạo áp lực không khí bên trong, tạo ra dòng khí lưu thông, định hướng đường đi cho dòng khí trong môi trường khép kín, đưa dòng khí vào vị trí của bộ phận lọc khí.

Hình ảnh nguyên lý hoạt động của Air Shower và cách điều tiết dòng khí.

Thiết kế của các vòi phun ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khí đưa vào sử dụng và hướng đi của các dòng khí. Tốc độ dòng khí thường được điều chỉnh ở vận tốc 20 - 25m/s.

Lưu ý về các chức năng tích hợp thêm:

Các Buồng tắm khí thường được lắp đặt bộ đèn báo hiệu: Chúng cho phép nhận biết quy trình hoạt động. Thông thường, đèn tín hiệu tại các cửa sẽ bật màu đỏ khi cửa đang tự động khóa, không cho phép ra vào, đèn xanh thì ngược lại. 

Hệ thống khóa liên động: Hệ thống khóa này có chức năng đảm bảo việc 2 cừa không mở cùng 1 lúc để bảo vệ tối đa quá trình và hiệu quả hoạt động của buồng tắm khí. Khi mở cửa này thì cửa còn lại sẽ tự động khóa.

Và đồng thời, khi không có người đi qua, các buồng tắm khí thường tự động chuyển sang chế độ làm sạch tĩnh, bằng cách kích hoạt quạt hút ở chế độ chậm hơn, luôn đảm bảo độ sạch ở bên trong buồng tắm khí và cả phòng sạch.
Với một số loại buồng tắm khí, tùy theo nhu cầu sử dụng, người ta có thể lắp thêm đèn lazer và đèn tia cực tím để loại bỏ và tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng.

 

Hãy liên hệ VCS để được tư vấn.

Mời các bạn xem thêm bài viết khác ở mục tin tức.

Share :

Viết bình luận