Hậu quả khi không thay thế lọc HEPA sớm | Tuổi thọ của HEPA?

Kiểm tra và thay thế lọc HEPA là một công việc cần thiết trong quá trình sử dụng và bảo trì các hệ thống điều hòa không khí của phòng sạch.

Nếu không kiểm tra và thay thế lọc HEPA đúng thời điểm thì rất dễ dẫn đến những hậu quá khó lường. Trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng,... Yêu cầu về độ sạch trong quy trình sản xuất và đóng gói là vấn đề quan trọng bậc nhất. Các tấm lọc HEPA đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chuẩn này.

Nhưng một tấm lọc HEPA thường dùng được bao lâu?
Tuổi thọ của Lọc HEPA dựa vào rất nhiều yếu tố như thiết kế các tầng lọc khí trong hệ thống HVAC, lưu lượng khí đi qua, tốc độ trung bình của Quạt gió, độ ẩm, môi trường tự nhiên, nồng độ bụi, các yếu tố từ nguồn cấp khí...vv. Trung bình, tuổi thọ của HEPA nếu được sử dụng và bảo quản tốt trong một môi trường thuận lợi về mọi mặt là 2 đến 3 năm. Nhưng trên thực tế, nếu xét về hiệu năng lọc, các tấm lọc HEPA thường có tuổi thọ khoảng 1 năm. Đối với các đơn vị yêu cầu độ sạch cao thì có thể chỉ dùng trong 6 tháng.

Nếu như lọc HEPA không được thay thế đúng thời điểm thì về lâu dài, trong quá trình sử dụng; Các tấm lọc sẽ bị giảm dần tuổi thọ đi do nhiễm bụi bẩn và trở thành một môi trường lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.

Đối với các nhà sản xuất, điều này có thể là 1 nguy cơ gây nên những hậu quả nghiêm trọng trong cả dây chuyển sản xuất. Những bụi bẩn, tạp chất, nấm mốc, vi khuẩn,... chỉ cần 1 lượng cực kỳ nhỏ cũng đủ khiến cho các sản phẩm bị hỏng, gây thiệt hại lớn và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp
Lịch sử ngành sản xuất thực phẩm đã chứng kiến không ít những vụ scandal lớn về việc đồ ăn bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng và thiệt hại lớn cho doanh nghiệp (ví dụ như trường hợp gây thiệt hại tới 83 triệu USD của 1 doanh nghiệp thực phẩm... Xem thêm).

Chưa kể các tấm lọc HEPA lâu ngày còn tích tụ nhiều bụi bẩn tới mức, có thể khiến cho toàn bộ lô hàng phải bỏ lại vì nhiễm nấm mốc, thực phẩm bị hỏng trước hạn sử dụng...

Nói về nấm mốc, hãy xem ví dụ như dưới đây:

Hình ảnh một trường hợp ghi nhận 9 loại khuẩn dạng nấm ký sinh (mẫu trên các tấm lọc HEPA dùng nhiều năm)
A, Alternaria alternata DUCC5005;
B, Aspergillus cf. niger DUCC5013;
C, Cladosporium cladosporioides DUCC5020;
D,Fusarium proliferatum DUCC5011;
E, Fusarium pseudonygamai DUCC5010;
F, Penicillium cf. chrysogenum DUCC5014;
G,Rhizopus arrhizus DUCC5003;
H, Rhizopus oryzae DUCC5001;
I, Trichoderma viride DUCC5004;

Đối với các phòng thí nghiệm, phòng lab, viện nghiên cứu hoặc bệnh viện, phòng mổ hay bất cứ khu vực nào tại bệnh viện; Một tấm lọc HEPA cũ là 1 nguy cơ rất cao khiến xảy ra các khả năng nhiễm khuẩn, các nguy cơ tiềm ẩn cho khả năng nhiễm chéo. Các tấm lọc HEPA cũ sử dụng quá lâu là mối nguy hiểm cho mọi thiết kế phòng sạch.

Chú ý:
Xem thêm bài viết "Bao lâu phải thay lọc HEPA?"

VCS cung cấp Bông lọc trần phòng sơn, Bông lọc bụi sơ cấp (cấp độ G1, G2, G3, G4), Túi lọc bụi các loại (lọc túi F5, F6, F7, F8, F9), Các tấm Lọc thô, Lọc trung gian, Lọc tinh, Lọc HEPA (H10, G11, H12, H13, H14) lọc ULPA (U15, U16, U17).

Thông tin mua hàng: 
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KĨ THUẬT XÂY LẮP VIỆT NAM
Trụ sở chính: P904, Tòa nhà Cotana Group, Lô CC5A, 
Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Liên hệ đặt hàng: Mr. Hào 035 609 6770

Share :

Viết bình luận