Bao lâu phải thay lọc HEPA? | HEPA cho phòng sạch

Lọc HEPA sử dụng được bao lâu? Bao nhiêu lâu thì nên thay lọc HEPA? Sử dụng HEPA được bao nhiêu lần?

Các Phòng sạch trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, thực phẩm, phòng mổ cần sử dụng rất nhiều các tầng lọc. Trong đó, tầng lọc cuối thường là các tấm Lọc HEPA.

1. LỌC HEPA CÓ TÁC DỤNG TỐT VÀ RẤT DỄ BỊ TỔN THƯƠNG 
Lọc HEPA là các tấm lọc phải đạt tiêu chuẩn EN1822 về lọc khí. Để đạt được tiêu chuẩn này, các tấm lọc HEPA phải loại bỏ khoảng 99,97% các hạt kích cỡ 0,3 micromet.
Các tấm lọc HEPA được thiết kế từ các sợi tổng hợp siêu nhỏ với độ dày vừa đủ nhằm đảm bảo lưu lượng khí đi qua và khả năng chịu áp lực nên chúng thường không thể chịu được các lực tác động mạnh.

Giá thành của lọc HEPA thường rất cao do thiết kế và cấu tạo đặc biệt - ví dụ như sợi thủy tinh thô, sợi thực vật, sợi tổng hợp (polyester hoặc nylon), bọt tổng hợp, len kim loại,...(Xem bài viết về Thiết kế và cấu tạo của Lọc HEPA tại ĐÂY). Nên vấn đề về chi phí khi thay thế các tấm lọc HEPA là vấn đề cực kỳ đáng quan tâm của đơn vị. 

Tuy nhiên, lọc HEPA qua một thời gian dài sử dụng thường tích tụ rất nhiều bụi bẩn, tạp chất, nấm mốc...vv và trở thành 1 môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.

Xem hình ảnh nấm mốc và vi khuẩn trên bề mặt HEPA trong bài dưới đây:
(Lọc HEPA có giặt rửa được không? Nên thay thế hay làm sạch HEPA?)

2. TUỔI THỌ CỦA LỌC HEPA 
Tuổi thọ của lọc HEPA phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiết kế các tầng lọc khí trong hệ thống HVAC, lưu lượng khí đi qua, tốc độ trung bình của Quạt gió, độ ẩm, môi trường tự nhiên, nồng độ bụi, các yếu tố từ nguồn cấp khí...vv.

Trung bình, các tấm lọc HEPA có tuổi thọ khoảng 2 đến 3 năm nếu được bảo quản tốt. Trong trường hợp thuận lợi như tại khu vực lấy khí tươi, không bị ảnh hưởng bởi côn trùng lớn nhỏ, không khí trong lành, độ ẩm không quá cao, nồng độ bụi thấp,... Ngoài ra còn các yếu tố chủ quan như lưu lượng gió cấp vào vừa đủ cho phòng sạch mà lại đảm bảo được khả năng chịu được lưu lượng của tấm lọc HEPA. Và các tầng lọc phía trước được thiết kế lắp đặt chính xác, thay thế và vệ sinh thường xuyên định kỳ. 

Nhưng trên thực tế, chúng tôi đã thực hiện khảo sát rất nhiều. Có rất ít đơn vị thường xuyên thay thế tầng lọc sơ cấp và tầng lọc thứ cấp (vì chi phí khá cao nên họ chỉ giặt rửa). Các vấn đề nói trên ảnh hưởng đến tuổi thọ của lọc HEPA chỉ là 1 phần. Thậm chí việc giặt rửa bông lọc nhiều lần qua thời gian làm cho khả năng lọc kém dần đi, đôi khi còn không giặt rửa và thay thế khiến cho các tầng lọc phía sau bị tổn hại rất nhiều. Chưa hết, nhiều đơn vị điều chỉnh tốc độ quạt gió quá cao (do yêu cầu về áp suất nên buộc phải điều chỉnh) khiến cho các tấm lọc bị bật tung ra, giải phóng 1 lượng lớn bụi bẩn, tạp chất lắng đọng lâu ngày. Tất cả các tầng lọc quá cũ, bị ẩm mốc, nhiễm bẩn đưa một lượng lớn nguy cơ nhiễm bẩn vào trong không khí và trong cả môi trường sản xuất.

Do vậy có thể thấy, tuổi thọ của lọc HEPA thì cao nhưng hiệu suất của nó cũng giảm dần theo thời gian sử dụng. Đối với các nhà máy cao cấp như của Nhật, Singapore, Hoa Kỳ, hay Châu Âu, họ thường áp dụng thay thế lọc HEPA thấp nhất là từ 6 tháng đến 1 năm.

3. VẬY THÌ BAO LÂU NÊN THAY LỌC HEPA? 
Đối với các tấm lọc HEPA dù nằm trong hệ thống hay tại các vị trí cục bộ như FFU, HEPA Box; Người ta thường sử dụng trong khoảng 1 năm. Với các đơn vị yêu cầu độ sạch cao hơn như công nghệ sinh học - cần điều kiện vô trùng gần tuyệt đối, họ thay thế sau 6 tháng. 

4. PHƯƠNG PHÁP KÉO DÀI TUỔI THỌ HEPA
Để dùng được lâu hơn, nên chú ý vệ sinh các tầng lọc trước. Nên giặt rửa các tấm bông lọc bụi sơ cấp, giặt rửa các tấm lọc tầng lọc thứ cấp, lọc tinh (nếu là dạng túi hoặc dạng tấm có thể tháo dỡ).
Chú ý điều chỉnh lưu lượng khí, tránh để quá cao gây ảnh hưởng tới các tầng lọc nói chung và HEPA nói riêng.

Hãy theo dõi Website: https://vcs.vn/ và Fanpage Facebook VCS để cập nhật những tin tức và kiến thức mới nhất về Lọc khí, hệ thống điều hòa không khí, HVAC.


 
VCS cung cấp Bông lọc trần phòng sơn, Bông lọc bụi sơ cấp (cấp độ G1, G2, G3, G4), Túi lọc bụi các loại (lọc túi F5, F6, F7, F8, F9), Các tấm Lọc thô, Lọc trung gian, Lọc tinh, Lọc HEPA (H10, G11, H12, H13, H14) lọc ULPA (U15, U16, U17).

Thông tin mua hàng: 
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KĨ THUẬT XÂY LẮP VIỆT NAM
Trụ sở chính: P904, Tòa nhà Cotana Group, Lô CC5A, 
Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Liên hệ đặt hàng: Mr. Hào 035 609 6770

Share :

Viết bình luận