Lọc khí. Các loại lọc khí thường gặp, phân biệt các loại lọc khí

Lọc khí là gì? Lọc khí, lọc nước

Lọc khí - danh từ (Tiếng anh: Air Filter) Lọc khí là một thiết bị gồm các vật liệu được dùng để loại bỏ các hạt rắn như bụi, phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn,...vv trong dòng khí đi qua nó nhằm tạo ra luồng khí sạch (nhằm cung cấp không khí sạch cho Công nghiệp sản xuất, phòng sạch, phòng lab, nghiên cứu, chữa bệnh, phòng mổ,...vv.)

Trong đời sống và cả trong sản xuất công nghiệp, có hàng trăm loại lọc khí khác nhau. Thông thường, lọc khí được chia làm các nhóm: Lọc thô (lọc sơ cấp), lọc trung gian và lọc tinh. Hiện nay, có nhiều loại công nghệ lọc ra đời, trong đó có những loại lọc được gọi theo cái tên riêng dựa theo lịch sử và chức năng của nó như: Lọc HEPA, Lọc ULPA, lọc Carbon(than hoạt tính), lọc UV, ...vv.

Xem thêm bài viết "CÁC TIÊU CHUẨN CHO LỌC KHÍ"

Lọc thô là gì? Lọc sơ cấp là gì? Lọc trung gian là gì? Lọc tinh là gì? Lọc HEPA là gì? Hãy cùng tìm hiểu với VCS.

1. Lọc thô/ Lọc sơ cấp (Pre Filter):

Lọc thô là loại lọc cơ bản nhất trong các tầng lọc của mọi hệ thống lọc, Lọc thô có chức năng lọc các hạt bụi bẩn, tạp chất, côn trùng.  Theo tiêu chuẩn EN779:2012, lọc thô được xếp ở cấp độ lọc từ G1 đến G4 

Bấm vào Đây để xem thêm bài viết về Lọc thô, lọc sơ cấp

 

2. Lọc trung gian (Medium Filter)

Lọc trung gian là loại lọc được xếp ở cấp độ trung bình, với hiệu quả lọc được nâng cao hơn so với lọc thô. Lọc trung gian có thể lọc được tối đa các hạt bụi và tạp chất có kích cỡ lớn hơn hoặc khoảng 0,5 micromet. Với các hạt kích cỡ khoảng 0,4 micromet, lọc trung gian cho kết quả lọc khoảng từ 40% đến 80%. Theo tiêu chuẩn EN779: 2012, lọc trung gian được xếp ở cấp độ M5 đến M6 (hoặc F5 - F6) Bấm vào đây để xem lọc khí F5,F6,F7,F8,F9

Bấm vào đây để xem thêm bài viết về Lọc thứ cấp, Lọc trung gian

 

3. Lọc tinh (Fine Filter)
Lọc tinh là loại lọc được xếp hạng ở cấp độ F7 đến F9, Lọc tinh là loại lọc thường được lắp sau lọc thô và lọc trung gian. Lọc tinh có khả năng lọc được từ 80% đến 95% các hạt bụi với kích cỡ nhỏ (khoảng từ 0,4 micromet trở lên)

Hình ảnh các cấp độ lọc khí theo tiêu chuẩn EN779

4. Lọc HEPA (HEPA Filter) 

HEPA là viết tắt của High Efficiency Particulate Air

Lọc HEPA là loại lọc khí được nghiên cứu và phát triển đặc biệt từ đầu thập niên 40 với mục đích lọc bụi phóng xạ. Lọc HEPA có khả năng loại bỏ gần như tuyệt đối (khoảng 99,97%) các hạt bụi có kích cỡ khoảng 0.3 micromet. 

5. Lọc ULPA (Ultra-HEPA)

Lọc ULPA là loại lọc có khả năng loại bỏ các hạt nhỏ từ 0.3 micromet và nhỏ hơn thế nữa, bao gồm cả khói thuốc, phấn hoa, bụi,...vv.

Bảng Phân loại lọc tiêu chuẩn EN 1822

Tiêu chuẩn EN1822 là tiêu chuẩn được ban hành cho 2 loại lọc HEPA và ULPA, đây là 2 loại lọc với các vật liệu được thiết kế đặc biệt và kèm theo các tiêu chuẩn đảm bảo tốc độ gió đi qua bề mặt của chúng. các loại lọc đạt cấp độ tiêu chuẩn trong dãy H10 - H14 gọi là lọc HEPA. Các loại lọc khí đạt cấp độ tiêu chuẩn từ U15 - U17 là lọc ULPA.

6. Lọc Carbon (than hoạt tính), Cartridge:

Lọc Cartridge là loại lọc thường được ứng dụng trong quy trình lọc chất lỏng hoặc không khí ở giai đoạn lọc tinh. Loại lọc này thường nằm ở cuối quy trình lọc và là loại lọc bắt buộc của các Tiêu chuẩn Quốc tế cho ngành Công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, nước giải khát,...vv. lõi lọc Cartridge ở các cấp độ khác nhau có thể lọc được rất nhiều các loại tạp chất, mùi khó chịu, hóa chất và ký sinh trùng. Ví dụ: Ở cấp độ 1 micron, lõi lọc cartridge có thể lọc được các loại ký sinh đường ruột Giardia và Cryptosporidium.

Lọc carbon là loại lọc được dùng để khử mùi, chúng thường được dùng trong sản xuất công nghiệp với mục đích khử mùi, lọc các hóa chất trong không khí, trong nước. Chúng có thể xử lý được các loại hơi dung môi, các mùi sơn, hơi hóa chất,...vv. Cấu tạo của lọc Carbon là các hạt carbon siêu nhỏ và mịn kèm theo các lớp giấy lọc hoặc sợi tổng hợp.  

7. Lọc UV

Lọc UV là loại lọc sử dụng công nghệ đèn UV (đèn phát tia cực tím). Bản chất tia UV vốn là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn và là một loại tia cực mạnh. Tia UV có khả năng tiêu diệt tuyệt đối hoặc làm biến dạng vi khuẩn. Do đó nó có khả năng loại bỏ tới 99.9% vi khuẩn đi qua. Đây là một loại công nghệ lọc được sử dụng rộng rãi trong cả sản xuất, đời sống,...

 

Dù trong đời sống hằng ngày hay trong môi trường sản xuất công nghiệp, nghiên cứu, chế tạo,... người ta cần một môi trường không khí sạch để đảm bảo sức khỏe và các kết quả tốt nhất. Hiện nay, nguồn không khí sạch tự nhiên là một điều quá xa vời so với thực tế. Thậm chí nguồn không khí sạch nguyên thủy cũng không thể đảm bảo tối đa về độ trong lành. Tiềm ẩn bên trong các dòng không khí có vô số hạt bụi với kích thước siêu nhỏ, các vi khuẩn, tạp chất, nấm mốc, bào tử,...vv

Và thế là các loại lọc khí được ra đời với mục đích lọc sạch các loại khí, bụi bẩn. Hiện nay, rất nhiều loại lọc khí được sử dụng trong đời sống hằng ngày, thậm chí có những hệ thống lọc khí khổng lồ được thiết kế lắp đặt cho cả thành phố. Ngày nay, các loại lọc khí được sử dụng rộng rãi khắp nơi. Trong các ngành công nghiệp, các loại lọc khí đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp cung cấp khí sạch cho đời sống và các hoạt động sản xuất, chế tạo, nghiên cứu,...vv của con người.

Hình ảnh hệ thống lọc khí siêu khổng lồ của Trung Quốc, trị giá 2 triệu USD, có khả năng lọc tới 10 triệu mét khối khí một ngày

Share :

Viết bình luận