Màng lọc không khí - phân loại các loại lọc khí

Màng lọc không khí là gì? Lọc khí là gì? Tác dụng của chúng như thế nào? Mời các bạn hãy cùng VCS chúng tôi tìm hiểu nhé.

LỌC KHÍ là gì? MÀNG LỌC KHÍ là gì?

Màng lọc (hay còn gọi tắt là lọc khí) là một bộ phận quan trọng của bất kỳ một hệ thống lọc không khí nào, từ những chiếc máy lọc không khí nhỏ, những chiếc điều hòa cỡ nhỏ, cho đến những hệ thống lớn như HVAC, những hệ thống FFU trong phòng sạch, những AHU trong cụm hệ thống HVAC,...vv. Màng lọc không khí là một tấm màng được thiết kế với chức năng lọc sạch các luồng khí đi qua nó. Tùy theo từng tiêu chuẩn đặt ra, mà người ta chọn các loại màng lọc khí và hệ thống lọc. Tất cả dựa trên yêu cầu trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, các hệ thống màng lọc khí trong sản xuất lẫn trong nhu cầu đời sống có rất nhiều loại, có rất nhiều các loại lọc khí ra đời, tất cả đều được sản xuất tuân thủ theo các tiêu chuẩn chung đã xây dựng bởi các Tổ chức Quốc tế hoặc Tổ chức như Ủy ban tiêu chuẩn Châu Âu, UB Công nghệ 195, các nước thành viên của liên minh Châu Âu,...

Trong đời sống và sản xuất, các loại màng lọc được chia ra các loại sau: 

- Màng lọc thô (Pre Filter): Thường được chế tạo từ nhựa tổng hợp, kim loại hoặc sợi thủy tinh, được định dạng bằng các khung như nhựa, kim loại, bìa cứng... Cấp độ lọc (G2, G3, G4) được dựa trên tiêu chuẩn EN779. Các loại bụi kích thước lớn cũng như bông, tóc hay sợi vải sẽ bị xử lý bởi màng lọc thô. Do đó, vị trí của màng lọc thô thường nằm đầu tiên trong hệ thống màng lọc của các hệ thống lọc khí, các máy lọc không khí. Màng lọc thô có tuổi thọ tùy theo nhu cầu sử dụng, trong các bộ phận máy lọc không khí cỡ nhỏ thường có thể dùng trong nhiều năm, trong sản xuất và công nghiệp thì có thể dùng trong 1 đến 2 tháng, và có thể dễ dàng giặt rửa vệ sinh, càng vệ sinh nhiều càng tốt cho hệ thống.

Trong sản xuất, nghiên cứu và chế tạo, màng lọc thô được sử dụng trong tầng lọc đầu tiên và trên cửa gió hồi của hệ thống HVAC. Trong AHU, tòa nhà
thương mại, khách sạn. Trong tầng lọc đầu tiên của phòng sơn nhằm ngăn chặn các hạt bụi.

Xem thêm bài viết về Lọc thô, lọc sơ cấp - Pre Filter

Màng lọc trung gian (Medium Filter) hoặc Màng lọc ẩm (Preliminary and intermediate filter) Thường là các màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính, lọc carbon, màng lọc ẩm (các loại màng lọc trung gian như lọc than hoạt tính có thể khử được mùi, khử chất độc, các loại màng lọc phấn hoa có thể lọc các hạt bụi cỡ nhỏ, lông động vật, tóc, nấm mốc, bào tử,...vv. Màng lọc ẩm hút các hạt bụi lẫn tạp chất và vi khuẩn trong môi trường khí ẩm, thường được sử dụng trong các môi trường sạch, các phòng sạch, phòng lab, môi trường có tạo ẩm hoặc các máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm)

 

Hình ảnh màng lọc ẩm ở gần:

Màng lọc tinh (Fine Filter): Được sử dụng để lọc các hạt bụi kích cỡ siêu nhỏ. Được làm từ nhiều chất liệu như sợi thủy tinh, sợi tổng hợp, kim loại,...vv tuân theo các tiêu chuẩn EN779 và EN1822 (tùy theo nhu cầu của môi trường sử dụng hoặc theo thiết kế). Thường là lọc Hepa, lọc túi.

Hình ảnh một kiểu lọc tinh (HEPA - minipleat):

Màng lọc Hepa

Màng lọc HEPA là Công nghệ được phát triển đặc biệt từ những năm 1940 với mục đích lọc bụi phóng xạ. Màng lọc HEPA là loại màng lọc thường được ứng dụng trong các cơ sở sản xuất thực phẩm, dược phẩm, viện nghiên cứu, phòng Lab,...vv. Những môi trường yêu cầu về độ sạch cao thường phải tuân thủ các Quy định về sử dụng loại lọc này. Lọc Hepa có thể lọc được những hạt bụi siêu nhỏ, kích thước 0.3 micromet (xấp xỉ 0,0025 đương kính một sợi tóc) đạt hiệu quả lọc tới 99,97%. Màng lọc Hepa là 1 loại màng lọc được nghiên cứu riêng và đương nhiên nó hiệu quả trong việc lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Tuy nhiên, màng lọc này không loại bỏ được khí gas hóa học trong không khí, vì thế nên người ta hay sử dụng thêm màng lọc than hoạt tính để tăng thêm độ sạch và độ tinh khiết cho không khí trong môi trường cần làm sạch. Màng lọc Hepa có tuổi thọ dựa vào môi trường hoạt động, với các môi trường thông thường, tuổi thọ của màng lọc HEPA có thể từ 3 năm trở lên. Nhưng với các môi trường sản xuất hoặc môi trường nghiên cứu cần độ sạch cao, người ta thường thay trong 6 tháng hoặc 1 năm sử dụng để đảm bảo chất lượng không khí, chất lượng sản phẩm và cả hệ thống lọc.

Các loại lọc khí được sắp xếp ở các cấp độ lọc khác nhau nhằm tăng cường hiệu quả cho hệ thống lọc, giúp làm sạch môi trường sản xuất. Hiện nay, các Quy chuẩn Quốc tế và các Tiêu chuẩn Quốc gia cho Các nhà sản xuất dược phẩm, thực phẩm, Công nghệ điện tử, bán dẫn, Công nghiệp sản xuất đang được nâng cao. Càng ngày, các loại lọc khí mới càng ra đời nhiều, điều này vô hình chung cung cấp thêm lợi ích cho nhu cầu sử dụng của con người. Các loại công nghệ lọc được nghiên cứu và phát triển đã được áp dụng vào và nâng cao đời sống con người rất nhiều.

Hình ảnh Công nghệ lọc qua 4 màng lọc được ứng dụng trong một sản phẩm lọc khí

 

 

Share :

Viết bình luận