Các loại lọc khí dùng trong hệ thống HVAC | lọc bụi công nghiệp

1. VAI TRÒ CỦA CÁC LOẠI LỌC KHÍ TRONG HỆ THỐNG HVAC

Trong hệ thống HVAC, có rất nhiều tầng lọc, và các tầng lọc khác nhau được lắp đặt ở các vị trí với chức năng khác nhau nhưng phù hợp với thiết kế chung của toàn hệ thống - nhằm mục đích tối ưu hiệu quả lọc cho các phòng sạch, kho lạnh, phòng mổ,...vv

Mỗi một tầng lọc đảm nhận 1 nhiệm vụ riêng biệt, và mỗi 1 tầng lọc đều có những tấm lọc với kết cấu riêng biệt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về các loại lọc khí trong hệ thống HVAC.

Xem thêm bài viết về các loại lọc khí tại ĐÂY

Tại các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay các phòng mổ, phòng lab, viện nghiên cứu, bệnh viện, phòng mổ,... Mỗi một đơn vị sử dụng sẽ có 1 thiết kế riêng cho hệ thống HVAC để xử lý nhiệt ẩm, cấp gió và điều hòa không khí. Trong đó, mỗi một đơn vị sẽ điều chỉnh mức độ gió, lưu lượng khí trên bề mặt tấm lọc, áp suất,... sao cho phù hợp với thiết kế của các bộ phận. Trong đó, mỗi tầng lọc trong hệ thống lọc cũng cần lưu ý những điểm này.

Hướng dòng khí trong hệ thống HVAC trước và sau khi đi qua hệ thống lọc

Thông thường, bên trong hệ thống HVAC của 1 nhà máy tiêu chuẩn có thể sử dụng khoảng từ 3 tầng lọc trở lên cho hệ thống cấp khí đầu vào. Mọi kiểu thiết kế đều có lọc sơ cấp, lọc trung gian, lọc tinh và HEPA (hoặc ULPA).

Kiểu sắp xếp tầng lọc:

Hình ảnh trên đây chỉ mang tính minh họa, thực tế, các tầng lọc có thể lắp cách rất xa nhau trong các hệ thống HVAC.

2. THIẾT KẾ HỆ THỐNG HVAC VÀ VỊ TRÍ CÁC TẤM LỌC

Thông thường, tầng lọc đầu tiên sẽ có diện tích bề mặt rất lớn và được hút bởi các quạt hút khổng lồ thông qua 1 đường ống gió có kích cỡ tương tự.

Hình ảnh thực tế bên trong khu tầng lọc đầu thuộc hệ thống HVAC của một nhà máy Singapore - Sử dụng bông lọc G1 trước khi đưa dòng khí vào tầng lọc tiếp theo, ở tầng lọc này gọi là hệ thống lọc thô (có thể là G1, G2, G3, G4) - Ở một số trường hợp, hệ thống lọc thô có thêm các tấm lưới chống côn trùng, động vật nhỏ.

Ở tầng lọc tiếp theo, tùy nhu cầu sử dụng và tùy theo thiết kế của hệ thống HVAC mà các đơn vị chọn loại lọc phù hợp. Có thể là lọc trung gian hoặc lọc tinh, hoặc luồng khí sau khi qua tầng đầu sẽ trực tiếp đi sang hệ thống lọc HEPA, ULPA. Cũng có thể dòng khí sẽ đi qua rất nhiều tầng lọc với 1 nhà máy tiêu chuẩn cao.

Các quạt trong AHU sẽ hút khí tươi qua các tấm lọc (lưu lượng gió tùy chỉnh nhờ tốc độ quạt) rồi đưa vào trong hệ thống.

Thông thường người ta hay lắp đặt các tấm lọc ở tầng lọc tiếp theo trực tiếp vào AHU - có đơn vị dùng lọc thô cấp độ cao hơn, hoặc dùng lọc trung gian. Từ phía bên trong buồng hòa trộn, không khí lọc qua cấp độ đầu sẽ đi tiếp tới tầng lọc này. 

Với các đơn vị cần thiết phải lọc mùi, lọc khói thì họ thường sử dụng lọc than hoạt tính (Lọc carbon), hoặc sử dụng màng lọc ẩm để lọc độ ẩm không khí tốt hơn - thường sử dụng trong môi trường ẩm hoặc môi trường có tạo ẩm. Nhưng các đơn vị rất ít khi sử dụng lọc ẩm và lọc mùi mà thường chỉ sử dụng lọc tinh (dạng túi, dạng xếp lớp,...) hoặc sử dụng cấp độ trung gian và điều chỉnh công suất quạt, lưu lượng cho phù hợp với loại lọc.

Tầng lọc cuối cùng trong hệ thống lọc khí có thể là lọc HEPA hoặc ULPA tùy theo cấp độ sạch. 

 

 

Share :

Viết bình luận