FFU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FFU

1. FFU Là gì?

FFU (viết tắt của từ Fan Filter Unit)

FFU là một thiết bị lọc không khí được sử dụng nhằm cung cấp một lượng không khí tinh khiết cho một phòng, hoặc một khu vực cần làm sạch. Ví dụ như phòng sạch, bệnh viện, phòng mổ, phòng lab, phòng thí nghiệm, khu vực điều chế hoặc sản xuất dược liệu, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử - bán dẫn, sản xuất mạch điện tử, bo mạch, Chip,...vv. Thậm chí FFU có thể sử dụng trực tiếp, lấy gió tươi từ ngoài trời mà không cần lấy qua hệ thống HVAC, AHU hay FCU.

Trong các khu vực sản xuất, luồng không khí được làm sạch sau khi đi qua các hệ thống xử lý không khí như hệ thống HVAC, hoặc các hệ thống AHU. Nhưng thực tế trong các nhà máy hoặc khu vực sản xuất, các phòng nghiên cứu thường được sử dụng để nghiên cứu hoặc sản xuất nhiều sản phẩm, thực phẩm, dược phẩm, vật liệu, hóa chất,...vv cùng một lúc. Điều này khiến cho dễ xảy ra sự nhiễm chéo trong quy trình thực hiện, nên các FFU thường được lắp đặt ở trên trần của một khu vực để tách biệt, tăng hiệu quả cấp luồng khí sạch và tránh xảy ra các nguy cơ nhiễm chéo trong phòng.

Hình ảnh một kiểu thiết kế và lắp đặt vị trí FFU nhằm điều tiết luồng khí trong khu vực

2. Cấu tạo của FFU

FFU được thiết kế bao gồm 4 bộ phận chính:

- Vỏ hộp FFU: Bảo vệ và định hình vị trí, thiết kế của tất cả các bộ phận khác.

- Mặt nạ soi lỗ FFU: Mặt nạ có tác dụng khuếch tán đều dòng không khí theo chiều thẳng đứng xuống dưới khu vực cần làm sạch.

- Quạt FFU: Hệ thống cánh quạt này có tác dụng hút không khí để đưa dòng khí đi qua các tấm lọc.

- màng lọc FFU: có nhiều loại lọc bên trong thiết bị phòng sạch thường là lọc sơ bộ và lọc tinh (HEPA hoặc ULPA ), lọc sơ bộ có tác dụng lọc bụi thô bảo vệ tốt cho lọc tinh phía sau, đồng thời lọc sạch một lượng bụi trước khi dòng khí đi qua lớp lọc HEPA. Lọc tinh sẽ lọc được hạt bụi siêu nhỏ, kích cỡ 0,3 micron với hiệu xuất lọc là 99,97%.

- Bộ điều khiển quạt FFU: Bộ điều khiển có tác dụng điều khiển cho quạt ở các cấp độ thấp, trung bình, và cao tùy theo nhu cầu sử dụng.

- Bộ điều khiển điện tử: Là một bảng mạch, các tụ,... Có chức năng điều khiển cho toàn bộ FFU.

 

 

Hình ảnh mặt nạ soi lỗ FFU

 

Hình ảnh quạt FFU

 

Hình ảnh tấm lọc thô

 

Hình ảnh lọc HEPA (lọc tinh)

 

Thông thường, vỏ hộp của FFU được làm từ vật liệu thép mạ kẽm sơn tĩnh điện, hoặc làm bằng inox. Bộ lọc của FFU sử dụng 4 loại lọc. Phần màng lọc của FFU kết hợp 2 cấp độ lọc (thường sử dụng lọc thô và lọc tinh). Trong số các bộ phận này thì phần đáng chú ý nhất là các tấm lọc khí bên trong FFU, vì đây là vật tư tiêu hao và có tác dụng trực tiếp đến độ sạch trong khu vực cần cấp khí sạch. Bên cạnh đó quạt cũng là một vật tư tiêu hao cần chú ý.

3. Nguyên lý hoạt động của FFU, FFU hoạt động như thế nào?

Quạt gió trong FFU sẽ hút luồng khí qua nó, đồng thời đẩy dòng khí xuống phía dưới, quá trình này đưa các dòng khí đi qua các màng lọc. Không khí sạch sẽ được cấp xuống dưới. 

Thông thường, người ta sẽ lắp đặt thêm 1 hệ thống hút ở phía dưới khu vực treo FFU nhằm tuần hoàn liên tục để việc cấp khí sạch diễn ra theo 1 chu trình.

4. Thiết kế và lắp đặt FFU như thế nào?

FFU có thể được gắn trực tiếp lên trần dạng độc lập hoặc có thể kết hợp với một hệ thống buồng thổi lạnh tạo ra dòng khí thẳng cho các phòng sạch cấp độ cao.

5. Lưu ý

Cách chọn màng lọc HEPA cho FFU: Loại màng lọc dùng cho FFU có độ dày mỏng khác nhau tùy theo độ chênh áp. Nếu dùng loại màng lọc quá dày hoặc độ chênh áp chưa được chính xác thì luồng khí sẽ khó đi xuống hoặc phân tán không đều, dẫn đến hiệu quả kém.

Share :

Bình luận

 • avatar

  fsfsd
  https://abcxyz.com.vn
 • avatar

  hhh
  lhdfsdifjefedf
 • avatar

  q2jp5y5ocqXyZQzVGQ4
  xaJkRxtosGOnuT9yhMD8G2k5WShVrnVxrNXxOWSvOaKqXqnAHo7kZDmEgJkXZFVBvIyG15RVckGvOkR0B4n1v

Viết bình luận