Hướng dẫn chọn FFU cho phòng sạch

Cách chọn FFU cho phòng sạch

Phòng sạch nên lắp đặt FFU như thế nào? Chọn FFU nào cho phòng sạch?

Chọn FFU cho phòng sạch là một vấn đề không hề đơn giản, Những hệ thống nhỏ này đòi hỏi một thiết kế làm sao để đảm bảo những dòng khí sạch sau khi đi qua bộ lọc khí không bị nhiễu loạn và phải được khuếch tán qua Mặt nạ soi lỗ của FFU, sau đó đi xuống phía dưới theo phương thẳng đứng, như vậy mới có khả năng tăng độ sạch trong một khu vực nhất định. (đọc thêm FFU là gì tại ĐÂY)

Hình ảnh cấu tạo của FFU

1. Khung cố định                       4. Quạt                                       7. Bảng điều khiển

2. Cửa hút gió                           5. Bộ khung khuếch tán             

3. Động cơ quạt                        6. Tấm lọc HEPA

Các thiết kế của 1 FFU luôn nhằm mục đích khuếch tán dòng khí sạch xuống đúng hướng, điều này trực tiếp làm cho các hạt bụi, tạp chất, hóa chất khác, nấm mốc,...vv hoàn toàn không thể bị nhiễm vào khu vực phía bên dưới. Mặc dù việc thay thế lọc khí có thể ảnh hưởng tới áp suất. Tuy nhiên, đối với các thiết kế tối ưu, dòng khí đi qua vẫn được đảm bảo không bị nhiễu loạn do ảnh hưởng từ áp suất ngay cả khi lắp đặt thêm lọc ULPA.

Các FFU sử dụng bộ lọc trở kháng thấp khi hoạt động sẽ tạo ra lượng áp suất trong phòng hoặc trong khu vực lớn hơn bên ngoài, sẽ đáp ứng nhu cầu trở kháng cao của dòng khí quay lại. (chú ý đến bộ lọc khí, các tấm lọc khí)

- Lưu ý cho bộ lọc: 

Cấu hình tiêu chuẩn cho tấm lọc HEPA (hiệu quả lọc >=99.995% kích cỡ 0.3 μm )
Hoặc có thể lựa chọn thêm: ULPA (hiệu quả lọc >=99.995% từ 0.1-0.2 μm )

Hình ảnh cách lắp đặt hệ thống FFU trong 1 khu vực ưu tiên nâng cao độ sạch

Có rất nhiều điều cần chú ý, ví dụ ngay cả với bộ lọc khí, cần phải chọn sắp xếp đúng vị trí của các tấm lọc sao cho luồng khí đi qua đó được lọc sạch bụi, tầng lọc HEPA phải được sắp xếp để luồng khí được lọc sạch một cách tối ưu nhất. Quạt hút cũng cần một thiết kế đảm bảo đúng áp suất để dễ dàng cố định hướng của dòng khí. Đó cũng là lý do tại sao Quạt tuabin của FFU được thiết kế khá giống so với quạt động cơ máy bay.

- Lựa chọn quạt cho FFU như thế nào?

Cấu hình tièu chuẩn: Quạt xoay chiều AC
Hoặc có thể lựa chọn: Quạt EC/DCBL

Các FFU (Fan Filter Unit) thường bị nhầm lẫn với Hộp lọc HEPA (HEPA Box)

Trong đó, các FFU được thiết kế với những tiêu chuẩn cao hơn và đương nhiên nó sẽ đảm bảo hơn cho việc cố định hướng dòng khí sạch.

FFU thường có áp suất khoảng từ 250 - 350 Pa, việc thay lọc và bảo quản 1 FFU cũng rất cần chú ý, bởi vì nếu thay không đúng loại, có thể dẫn tới các dòng khí đi qua bị nhiễu loạn, và có thể không tối ưu hóa được hiệu quả của FFU, thậm chí có thể làm tăng áp suất lên, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác (Đọc thêm bài Chọn lọc HEPA cho FFU phòng sạch)

FFU được cho là một giải pháp tối ưu về cấp khí sạch. thậm chí, có những dự án thiết kế nhiều phòng sạch Class 5 trở lên yêu cầu giảm thiểu chi phí năng lượng tới 50% tổng chi phí bằng cách hạn chế quy mô hệ thống HVAC, gia tăng các cấp độ lọc

Các FFU thường được treo trần phòng sạch hoặc treo trần Cleanbooth, một số được thiết kế tại một bàn làm việc nhất định. Thông thường FFU được tích hợp 1 bộ điều khiển 3 cấp.

Thiết kế bên ngoài của FFU thường là thép mạ kẽm, các cấp độ điều khiển theo bộ điều khiển (bộ điều khiển 3 hoặc 5 cấp độ, hoặc bộ điều khiển biến thiên)

Đối với các phòng sạch lớn, Các FFU thường được thiết kế thêm tính năng Giám sát điều khiển nhóm, dựa vào 1 hệ thống (có thể thiết lập tới hàng trăm trạm FFU) hoặc giám sát bằng máy tính (có thể lên tới 8000 bộ) Tùy theo quy mô của các phòng sạch.

Việc chọn lựa FFU và thiết kế, sắp xếp vị trí lắp đặt cho chính xác, khoa học. Thậm chí, lên phương án thay thế các tấm lọc về lâu dài sẽ quyết định hiệu quả công việc của cả 1 hệ thống lớn. Hãy chú ý thật kỹ tới từng chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo quy trình hoạt động trong hệ thống của bạn.

Liên hệ với VCS để được tư vấn chọn và lắp đặt FFU phù hợp với phòng sạch của bạn, cảm ơn bạn đã tham khảo tại đây.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KĨ THUẬT XÂY LẮP VIỆT NAM

P904, Tòa nhà Cotana Group, Lô CC5A, 
Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Mr Hào: 035 609 6770

Mail: phuhao.vcs@gmail.com

 

Share :

Viết bình luận