chọn HEPA cho FFU phòng mổ - Thiết kế hệ thống lọc khí cho phòng mổ

Chọn HEPA cho FFU phòng mổ như thế nào? Cách lắp đặt HEPA cho FFU phòng mổ. Hệ thống lọc khí phòng mổ như thế nào? 

 

1. FFU TRONG PHÒNG MỔ BỆNH VIỆN - VAI TRÒ

Phòng mổ bệnh viện yêu cầu bắt buộc phải thiết kế với một mức độ sạch và tiệt trùng cao. Nhằm cấp vào một lượng không khí đạt tiêu chuẩn như vậy, nó phải đi qua các hệ thống lọc không khí phức tạp. Các phòng mổ tiêu chuẩn thường lắp đặt thêm các hệ thống FFU ở phía trên bàn mổ một khoảng cách nhất định để đảm bảo khí sạch được cấp thường xuyên.

Hình ảnh một loạt hệ thống FFU và Hepa Box phía trên trần phòng mổ bệnh viện

2. BỘ PHẬN LỌC KHÍ BÊN TRONG FFU

Sau thời gian dài hoạt động, các tấm lọc khí bên trong FFU thường tích trữ rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và tạp chất đọng lại. Điều này không những có thể ảnh hưởng đến hệ thống FFU mà còn tác động trực tiếp đến hiệu quả công việc và những yếu tố sức khỏe bệnh nhân. Vậy nên việc kiểm tra, vệ sinh và thay thế các tấm lọc bên trong là rất cần thiết.

Hình ảnh 1 hệ thống FFU

Hình ảnh cấu tạo của FFU

Cấu tạo bộ phận lọc khí của hệ thống FFU có 1 tấm màng lọc thô (Pre Filter), 1 tấm lọc thứ cấp (Medium Filter) sau đó đến tấm lọc HEPA, HEPA là loại màng lọc tiêu chuẩn cao, có thể lọc được các hạt bụi cỡ nhỏ (từ 0,3 µm) - Xem thêm bài cấu tạo của FFU và bài viết về Màng lọc HEPA

Hình ảnh tấm lọc HEPA (H13) cho FFU

3. VỊ TRÍ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CẤP KHÍ SẠCH PHÒNG MỔ

Thiết kế hệ thống lọc khí phòng mổ cực kỳ quan trọng, vị trí lắp đặt nguồn cấp khí sạch vào trong phòng tác động trực tiếp đến hiệu quả làm việc của cả hệ thống.

Thông thường, các phòng mổ sẽ lắp đặt hệ thống cấp khí sạch từ phía trên, cùng kết hợp với hệ thống hút ở phía dưới và toàn bộ thiết kế sẽ là kiểu Hệ thống áp lực dương.

Hình ảnh một cụm hệ thống lọc khí gồm nhiều ô để lắp đặt FFU 

Hình ảnh minh họa một thiết kế lọc không khí cho phòng mổ bệnh viện

Các hệ thống lọc khí cho phòng mổ bệnh viện thường 

4. FFU BÊN TRONG HỆ THỐNG LỌC KHÍ ÁP LỰC DƯƠNG VÀ TỔNG QUAN HỆ THỐNG

Thông thường, Hệ thống lọc khí của phòng mổ hay sử dụng là kiểu hệ thống thiết kế áp lực dương. Trong lĩnh vực y tế, việc chống khuẩn là yếu tố đặc biệt chú ý. Vì thế, hệ thống khí sạch của phòng mổ đặc biệt chú ý đến áp lực.

Đơn giản chúng ta có thể hiểu, việc kiểm soát áp suất phía bên trong phòng mổ ở mức độ dương (tức là áp lực không khí bên trong lớn hơn) - Thường đo bằng Áp kế vi sai/ Đồng hồ chênh ápSẽ khiến cho các vi khuẩn, chất bụi bẩn, tạp chất, khí bị ô nhiễm còn sót lại thoát ra bên ngoài, Còn các chất bên ngoài cùng không khí hoàn toàn không thể xâm nhập vào. Điều này sẽ đảm bảo cho quá trình giải phẫu cho các phòng mổ bệnh viện, phòng ICU, phòng ghép tủy, phòng Lab,...vv

Hình ảnh: Phương pháp thiết kế phòng sạch áp lực dương

Loại lọc khí cho hệ thống FFU phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn lọc H13 (HEPA), kèm theo là các hệ thống BFU, đèn UV.  FFU đảm bảo cho việc lọc khí tươi và cấp không khí sạch. 

Trong đó, hệ thống BFU (Blower Filter Unit) có nhiệm vụ cấp khí dương để bù áp, toàn bộ hệ thống sẽ kết hợp với đèn UV để đảm bảo tối đa khả năng loại bỏ vi khuẩn. 

 

Chọn FFU cho phòng mổ và chọn lọc HEPA cho FFU phòng mổ tại VCS,

Hãy liên hệ VCS để được khảo sát và tư vấn.

 

Share :

Viết bình luận