Phòng mổ dùng lọc khí gì? - Lọc khí cho phòng sạch

Cách chọn lọc khí cho Phòng sạch, phòng mổ, phòng lab.

Không khí sạch trong phòng mổ đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế hệ thống phòng sạch. Bộ lọc khí phải đảm bảo tiêu chuẩn để tăng khả năng chống nhiễm bụi, nhiễm khuẩn và các nguy cơ nhiễm chéo.

Phòng sạch trong bệnh viện cũng được phân loại theo những cấp độ sạch khác nhau theo tiêu chuẩn sạch quốc tế FS209, ISO 14644-1, ASHRAE 170-2008.

Xem thêm bài viết Cách tính lưu lượng khí cho phòng sạch

và bài viết Phòng sạch và các tiêu chuẩn phòng sạch

Hiện nay, các Quy định về tiêu chuẩn phòng sạch mới trong giai đoạn xây dựng. Trong lĩnh vực Y tế, Tiêu chuẩn phòng mổ được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. 

Dưới đây là Hình ảnh vị trí lắp đặt các tấm lọc khí:

Các vị trí lắp đặt tấm lọc khí:

1. Tấm lọc thô đầu nguồn                                    5. Lọc trần

2. Lọc túi hoặc lọc Compact                                 6. Lọc trần, hộp HEPA hoặc FFU

3. Cấp lọc HEPA                                                   7. Tấm lọc HEPA

4. Hộp lọc                                                             8. Tấm lọc HEPA

Các loại lọc khí sử dụng trong hệ thống lọc khí của phòng mổ tùy theo từng cấp độ phòng sạch, Được sử dụng theo các tiêu chuẩn Lọc khí phòng sạch EN779EN1822. Đó là các tấm lọc thô (Pre Filter) từ cấp độ G1 đến G4, lọc trung gian/ thứ cấp (Medium Filter) từ cấp độ M5 - M6, Lọc tinh (Fine Filter) từ cấp độ F5 đến F9, và lọc HEPA, từ cấp độ H10 đến H14, lọc ULPA (ở cấp độ cao hơn/ từ U15 đến U17).

Các tấm lọc khí trong phòng mổ được thiết kế, lựa chọn và lắp đặt theo lưu lượng khí và áp suất của phòng mổ, bệnh viện. Chúng vừa phải đảm bảo việc lọc sạch không khí, vừa phải đảm bảo lưu lượng khí, áp suất khí trong khu vực.

Share :

Viết bình luận